Bài phát biểu nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 NĂM 2025

14-07-2024 10:37 Lượt xem: 2295 Download: 416 2 trang
BÀI PHÁT BIỂU NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2. Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, thay mặt lãnh đạo .... và với tình cảm cá nhân, tôi thân ái gửi đến những cán bộ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn đang làm việc trong các cơ quan, cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, những thầy thuốc đã nghỉ hưu lời cám ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất!

Bản xem trước: Download Bản đầy đủ

BÀI PHÁT BIỂU NGÀY THẦY THUỐC VIỆT NAM 27/2 năm 2025

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, thay mặt lãnh đạo .... và với tình cảm cá nhân, tôi thân ái gửi đến những cán bộ lãnh đạo, quản lý, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức chuyên môn đang làm việc trong các cơ quan, cơ sở y tế công lập và ngoài công lập, những thầy thuốc đã nghỉ hưu lời cám ơn chân thành và những lời chúc tốt đẹp nhất!

Ngày 27/2/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi bức thư cho Hội nghị Cán bộ y tế với những nội dung mang tính định hướng chiến lược cho ngành Y tế nước nhà. Trong bức thư, Người nêu rõ: “Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang”. Lời nhắc nhở đó kết hợp với truyền thống của dân tộc, vai trò của người thầy thuốc ngày càng được tôn trọng trong xã hội.

Qua nhiều thông tin tôi biết được, trong thời gian qua, trong các bệnh viện của Tỉnh đã có nhiều thành tích khám chữa bệnh, đặc biệt đã thành công trong những ca phẫu thuật khó, cần đến trình độ cao và bản lĩnh của đội ngũ tham gia. Điều đó chứng tỏ năng lực của đội ngũ ngành Y tỉnh nhà đã không ngừng nâng cao, tiếp cận được các chuyên môn sâu. Tôi cũng vui mừng được biết các hoạt động nghiên cứu khoa học được chú trọng trong lĩnh vực y học hiện đại lẫn y học cổ truyền. Đặc biệt, tôi vui mừng được biết trong thời gian qua, các cơ sở y tế trong Tỉnh đều chú trọng đến nâng cao y đức, tạo ra hình ảnh người thầy thuốc thân thiện và trách nhiệm, tạo được sự hài lòng của bệnh nhân và thân nhân người bệnh.

Tôi luôn chia sẻ những áp lực đối với những người hoạt động trong các cơ sở điều trị, nhất là những người ngày đêm túc trực bên những người bệnh mà xã hội còn nhạy cảm như: HIV, tâm thần và các bệnh có khả năng lây lan truyền nhiễm cao. Tôi cũng thấu hiểu được sự căng thẳng của người thầy thuốc khi đứng trước những quyết định "sinh - tử", "được - mất", trước niềm hy vọng và nổi tuyệt vọng của bệnh nhân và thân nhân. Tôi mong rằng, chúng ta cần có sự cảm thông mang đậm tính nhân văn đối với những đau đớn của người bệnh, tâm trạng lo âu, khắc khoải của những người thân.

Dù đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng yêu cầu của bà con chúng ta đối với đội ngũ những người làm ngành Y ngày càng cao hơn. Từ đó, mỗi người thầy thuốc dù ở bất kỳ vị trí nào, lãnh đạo quản lý hay chuyên môn nghiệp vụ, điều trị trực tiếp hay phục vụ gián tiếp, đều phải thấy trách nhiệm của mình ngày càng lớn hơn, mỗi người, mỗi đơn vị không được tự bằng lòng với chính mình trong bộn bề cuộc sống. Trong xã hội còn nhiều người nghèo khó, làm sao chúng ta không để một bà con nào không được điều trị đến nơi đến chốn vì không có khả năng thanh toán chi phí. Làm sao bà con đến với bệnh viện và các cơ sở điều trị với tâm trạng nhẹ nhàng như các khẩu hiệu treo đây đó: "Bệnh viện là nhà, thầy thuốc là người thân", "Tất cả vì sự hài lòng của người bệnh". Muốn vậy, tôi đề nghị những cán bộ lãnh đạo, quản lý phải luôn đau đáu về chất lượng phục vụ trong đơn vị của mình. Mỗi người, mỗi bộ phận trong ngành Y đều không ngừng có sáng kiến sao cho ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay.

Tôi biết và chia sẻ rằng, cơ sở vật chất và trang, thiết bị cho ngành Y tế còn nhiều thiếu thốn cũng phần nào làm giới hạn khả năng phát triển của Ngành và đội ngũ thầy thuốc chúng ta. Điều đó chắc chắn không thể khắc phục một sớm một chiều, nhưng có những việc chúng ta có thể khắc phục được ngay. Đó là tạo ra môi trường làm việc thân thiện, hài hoà, tôn trọng lẫn nhau giữa những người quản lý và những người làm chuyên môn. Đó là tiếp tục nâng cao y đức, cải tiến từng quy trình chuyên môn để tạo ra sự thuận tiện, hài lòng cho bệnh nhân và thân nhân người bệnh. Đó là không ngừng học tập để tiếp cận nhanh với nền y học tiên tiến trên thế giới, đồng thời biết chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm với đồng nghiệp.

Một lần nữa, nhân ngày vui hôm nay, tôi xin cám ơn và biểu dương đối với những cống hiến của ngành Y tế. Chúc đội ngũ thầy thuốc có một năm "Thay đổi nhỏ - Kết quả lớn" để làm tròn sứ mệnh cao cả của mình, theo phương châm "Lương y như từ mẫu".

        Chào thân ái!

Bình luận